Sản phẩm nổi bật

4 loại đèn phổ biến cho bể cá thuỷ sinh

Bạn đã biết loại đèn nào phù hợp nhất với bể cá thuỷ sinh chưa ? Nếu chưa biết hãy tham khảo bài viết dưới đây của Cá cảnh tài lộc để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với bể cá thuỷ sinh nhà mình nhé !

1. Đèn huỳnh quang T8

Đèn huỳnh quang T8 đã có từ rất lâu và cũng là loại đèn phổ biến được nhiều dân chơi cá cảnh lựa chọn. Một số thương hiệu đèn huỳnh quang T8 nổi tiếng cho bể cá thủy sinh như: Osram, Jebo, JBL…

1.1. Ưu điểm đèn huỳnh quang T8

Bạn sẽ không phải mất quá nhiều công sức cho việc tìm kiếm các loại đèn này vì chúng khá phổ biến, hầu hết các cửa hàng phụ kiện thủy sinh đều có. Chẳng hạn như bóng đén T8 Jebo có khá nhiều kích thước: 30, 45, 60, 75, 90, 120 và phù hợp với khá nhiều kích thước của bể cá thủy sinh. Giá thành của các loại đèn này cũng không quá đắt.

1.2. Nhược điểm đèn huỳnh quang T8

Độ bền và chất lượng thấp, mau đen đầu đèn, ánh sáng chưa thật đảm bảo cho việc trồng cây thủy sinh. Cũng có một số loại bóng đèn thủy sinh chuyên dụng T8 cho bể cá cảnh. Các loại bóng này thường có độ bền cao hơn, giúp cây lên màu đẹp vì thế mà giá thành của chúng cũng khá cao.

 

2. Đèn huỳnh quang T5 và đèn thủy sinh T5HO

Loại đèn này ngày càng phổ biến hơn. Hầu hết các nhãn hiệu đèn gia dụng như Philip, Osram đều có bóng đèn loại T5. Các loại bóng này có chất lượng ánh sáng ở mức trung bình, phù hợp với các loại cây cắm. Còn đối với loại T5HO chuyên dụng cho bể cá thủy sinh như Odyssea, Aquazonic, JBL.. chất lượng ánh sáng khá tốt, cường độ ánh sáng mạnh. Với loại đèn này, cần có sự lựa chọn sao cho màu của bóng đèn phù hợp với các loại cây khác nhau như dương xỉ, cây cắt cắm, rêu, ráy..

2.1. Ưu điểm

Các bóng đèn T5 và T5HO chuyên dụng thường có đường kính nhỏ gọn, ballast gắn trong máng đèn, công suất cao, sử dụng điện năng hiệu quả.

2.2. Nhược điểm

Giá thành của các loại bóng này khá cao, ballast khó thay khi hỏng và sản phẩm chưa thực sự phổ biến với nhiều người.

3. Đèn compact 2 - 3U, đèn 1U đuôi PL 2 - 4 pin

Một số thương hiệu đèn thủy sinh phổ biến như : Aquajapan, Aquazonic, Odyssea. Một số thương hiệu đèn dân dụng như Rạng Đông, Phillips, Osram, Điện Quang…Các loại bóng này tỏa nhiều nhiệt và chỉ nên mua loại có nhiệt độ màu từ 6500k trở lên vì chất lượng ánh sáng chưa thực sự tốt.

3.1. Ưu điểm

Các loại đèn này phù hợp với một số cây cần cường độ ánh sáng ít

3.2. Nhược điểm

Ánh sáng yếu, hiếm, ballast không thay thế được khi bị hư hỏng.

4. Đèn Led

Đèn Led có 2 loại là Led chuyên dụng và led dân dụng chiếu sáng. Đèn led chuyên dụng như tiết kiệm điện, thiết kế mỏng đẹp, máng nhỏ gọn nhưng giá thành của đèn led chuyên dụng thường khá cao.

Đèn led dân dụng chiếu sáng có thể thay thế cho đèn thủy sinh, chi phí có thấp hơn nhưng độ bền và chất lượng ánh sáng thì lại không đảm bảo, có thể sinh ra rêu hại hoặc tảo nâu.

4 loại đèn trên không chỉ tạo ánh sáng cho cây thủy sinh mà còn giúp bể cá thủy sinh nhà bạn trông đẹp hơn, sinh động hơn. Vì thế đèn cho bể cá là thiết bị không thể thiếu trong nhà bạn nếu bạn chơi bể cá cảnh. Trước khi mua bất kỳ loại đèn nào, bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng về kích thước, đặc điểm ánh sáng cũng như giá thành để có được sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Xem thêm :

>>> Vai trò của đèn bể cá mini
>>> Máy lọc nước bể cá mini có thực sự cần thiết hay không ?