Sản phẩm nổi bật

Bí quyết tạo nền cho bể cá cảnh thủy sinh đẹp mắt

Để có được 1 bể cá cảnh thủy sinh đẹp bạn cần tạo ra môi trường bể cá sinh động và các cây thủy sinh làm nền cho bể cá. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách tạo nền đẹp cho bể cá thủy sinh nhé.

Lựa chọn loại cá nuôi trong bể thủy sinh

Thông thường khi nuôi cá cảnh nước ngọt sẽ có hai loại cá chính: cá cảnh thông thường và cá thủy sinh.

Trước khi quyết định nuôi một giống cá cụ thể, bạn nên tìm hiểu về môi trường sống tự nhiên của chúng là gì. Bạn nên chọn những giống cá thủy sinh hiền lành, không gây hại cho cây thủy sinh và chung sống hòa đồng với các loài khác trong bể nếu không chúng sẽ ăn thịt nhau. Chúng thường là các loài cá cảnh nhỏ như: cá bình tích, cá hà làn, cá ngựa vằn, cá kiếm, hắc quần, cá neon, tam giác, …

Cách tạo nền cho bể thủy sinh

Những loại thuỷ sinh thông dụng gồm có cỏ Ngưu Mao Chiên (Eleocharis Parvula), Trân Châu Cuba (Hemianthus Callitrichoides) và Trân Châu Nhật Bản (Glossostigma Elatinoides).Các loài cây thuỷ sinh làm nền khác nhau sẽ tạo nên các kiểu mỹ quan khác nhau cho lớp thảm của bể. Tuy nhiên, chúng ta cần dựa trên yêu cầu sinh trưởng riêng của từng loài để có những điều chỉnh đặc biệt về ánh sáng, nguồn nước cho thích hợp. 

Cỏ Ngưu Mao Chiên

Cỏ ngưa mao chiên giúp bể cá cảnh thủy sinh sống động nhưng không kém phần lạ mắt đây là một ý tưởng không tồi. Ngoài ra, loại cỏ cũng này khá dễ chăm sóc. Một bể cá nhiều CO2, độ sáng trung bình cùng nhiệt độ từ 10-27°C và được thay nước hai tuần một lần là điều kiện lý tưởng cho sự sinh trưởng của chúng. Bạn cần đảm bảo nguồn nước ổn định, không dao động nhiều để tránh gây hư hại cho lớp lá mỏng. Đơn giản phải không nào!

Cỏ Trân Châu Cuba

Cỏ chân châu cuba có vẻ khá nhỏ bé, cần đến các giá gỗ thuỷ sinh để bám vào và phải mất một khoảng thời gian khá lâu và trong điều kiện nhiệt độ 18-27°C. Trong khí đó, lớp thảm gầy từ cỏ Trân Châu Cuba với những phiến lá nhỏ li ti sẽ mang đến một vẻ đẹp khác hẳn cho bể cá của bạn. Trân Châu Cuba là một loài thuỷ sinh làm nền đẹp, thích hợp với các không gian thanh bình, yên tĩnh.

Cỏ Trân Châu Nhật Bản

Để cỏ Trần Châu Nhật Bản phát triển tốt bạn phải luôn đảm bảo cường độ ánh sáng trong bể đạt từ mức trung bình trở lên, nồng độ CO2 cao cũng như nhiệt độ dao động trong khoảng 15-26°C. Còn nếu bạn yêu thích thử thách thì cỏ Trân Châu Nhật Bản sẽ là một lựa chọn thích hợp với các yêu cầu khắt khe trong chăm sóc, nuôi trồng.  Tuy vậy, kết quả của quá trình này là bạn sẽ có một bể cá sống động với lớp thảm đẹp miễn chê. 

Sau khi tạo nền cho bể cá cần chăm sóc thường xuyên

Bạn có thể trồng nhiều loại cây thuỷ sinh làm đẹp khác nhau trong cùng một bể cá để giúp bể trông sinh động và lôi cuốn hơn. Dĩ nhiên bạn luôn muốn một lớp thảm nền đẹp nhất có thể sau quá trình bỏ ra công sức cùng tâm huyết. Kết hợp 3 loại cây thủy sinh là cách mà nhiều người chơi thủy sinh hay làm. Thường xuyên kiểm tra điều kiện nguồn nước cùng màu sắc của thảm để có kế hoạch chăm sóc và đạt được kết quả tốt nhất bạn nhé.