Sản phẩm nổi bật

Bí quyết xóa sạch vết xước trên bể cá cảnh

Một trong những vấn đề nhức nhối mà người chơi i cá cảnh thường gặp phải là những vết trầy xước xuất hiện trên bề mặt kính của bể cá. Có những vết xước rất mờ hoặc nhỏ mà chẳng mấy ai để ý đến chúng. Tuy vậy, cũng có những vết xước lớn, gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của chiếc bể cá cảnh mà chủ nhân của nó muốn xóa đi ngay lập tức.

May mắn là việc làm mờ những vết trầy xước trên bề mặt kính tương đối dễ thực hiện. Trong bài dưới đây chuyên gia Jon Wolf sẽ tư vấn cho các bạn cách xóa vết xước trên mặt kính nhằm làm sáng và làm mới kính bể cá cảnh của bạn. Ông là một trong những nhà tư vấn về bể cá chuyên nghiệp có 15 năm kinh nghiệm làm việc cho Blue Planet Aquarium – một công ty hàng đầu của tập đoàn Midwest, chuyên thiết kế, lắp đặt, thi công và làm sạch bể cá.

>>>>Tham khảo thêm: Địa chỉ bán máy sưởi bể cá cảnh uy tín

Biện pháp bảo vệ

Các vết xước xuất hiện phía bên trong bể cá cảnh, bạn sẽ phải thực hiện một số phương pháp nhằm đảm bảo không làm ô nhiễm toàn bộ bể cá trong quá trình đánh bóng.


Trước tiên, bạn cần phải rút nước ra khỏi bể sao cho mực nước cách vết xước vài centimet.Việc này sẽ giúp bạn sẽ có đủ không gian để thao tác tẩy vết xước bể cá.

Tiếp đến, bạn đặt một miếng lót nhựa lên trên bề mặt nước và dùng băng dính cố định 4 góc của miếng lót vào thành bể cá. Bước làm này giúp ngăn ngừa các chất thải của trong quá trình xóa vết xước làm bẩn bể cá cảnh của bạn.

Vết xước trên bể kính

Để tẩy vết xước trên bể kính, bạn sẽ phải cần một loại hóa chất gọi là xeri oxit (thường được dùng trong ngành kim hoàn), một chiếc đĩa bằng cao su cứng và một miếng đánh bóng dùng cho máy khoan điện hoặc thiết bị có khả năng tạo dao động.

Bạn trộn hỗn hợp xeri oxit với nước để tạo thành hỗn hợp và quết lên miếng đánh bóng của máy khoan. Bật máy ở mức thấp nhất và cho mặt hỗn xeri oxit hợp tiếp xúc với vết xước cho đến khi được như ý. Trong quá trình này, bạn cần lưu ý thường xuyên kiểm tra tránh trường hợp bề mặt bể cá phải chịu nhiệt quá lớn.

Sau khi thực hiện xong các bước bên trên, bạn cần lau lại bề mặt bể cá cẩn thận để làm sạch tàn dư xeri oxit còn lại.

Vết xước trên bể mica

Hiện nay, mica là loại vật liệu thông dụng để sản xuất bể cá bởi khả năng ứng dụng phong phú của bể cá, chẳng hạn như làm vách cong và mặt cầu,… Bể cá cảnh bằng mica thường dễ bị xước hơn thủy tinh, nhưng những vết xước trên mica cũng dễ xóa hơn.

Để xóa vết xước trên bể bằng mica, bạn lấy một ít giấy nhám ướt/khô và một dung dịch gọi là novus (tương tự hạt nhám nhưng có dạng bột nhão).

Đối với các vết trầy xước bên ngoài ở mức độ vừa phải, tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng loại giấy nhám 400 grit (lưu ý luôn giữ giấy nhám ướt) và dần tăng lên 800, 1000 và 2000 grit (độ nhám).

>>>>Tham khảo thêm: Các loại phụ kiện cho bể cá cảnh cần thiết phải có

Sau khi làm mờ các vết xước với giấy nhám 2000 grit, bề mặt bể sẽ trở nên nhẵn nhụi nhưng sẽ xuất hiện các vết mờ do các vết xước siêu nhỏ mà giấy nhám gây ra. Ngay bây giờ, bạn cho 1 ít dung dich novus vào một chiếc khăn và lau các vết bóng để làm mới kính bể cá cảnh mới như lúc đầu.

Giống như chất liệu thủy tinh, bạn cần phải giữ cho bề mặt mica không được quá nóng (chất liệu này giúp tan chảy ở nhiệt độ cao). Và bạn có thể làm điều này bằng cách chuẩn bị một bát nước nhỏ và thỉnh thoảng lau mặt bể trong quá trình chà nhám.

Cho dù là bể cá làm bằng thủy tinh hay bể cá mica, các bước trên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm sáng bể cá và làm mới kính bể cá của bạn.