Sản phẩm nổi bật

Cá chọi là gì ? Cách nuôi cá chọi như thế nào ?

Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng Cá cảnh tài lộc đi tìm hiểu về cá chọi là gì ? cách nuôi cá chọi như thế nào ? tại bài viết dưới đây nhé !

1. Cá chọi là gì ? 

Cá chọi có khá nhiều tên gọi như: Cá xiêm, cá chọi, hoặc tên cá betta... chúng thường phân bố ở các khu vực Châu á bao gồm các nước: Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Ngoài tự nhiên cá betta thường có tập tính sống tại các khu vực nước nông và tĩnh. Do là loại cá sống tại khu vực nhiệt đới nên cá betta sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ nước từ 27 - 30 độ C.

Cái tên cá chọi bắt nguồn từ bản năng bảo vệ lãnh thổ của cá betta. Những con cá đực thường cạnh tranh nhau để bảo vệ lãnh thổ chúng sẽ không ngại lao vào cắn xé, rượt đuổi nhau. Với chiếc đuôi xòe như váy cách cá betta tranh giành lãnh thổ luôn bay bướm và đa dạng. Đây là loại cá có vẻ ngoài vừa lộng lẫy nhẹ nhàng nhưng tập tính lại uy dũng đó chính là lý do khi những tay chơi cá sành sỏi luôn đam mê cá chọi đến vậy.

2. Cách lựa chọn cá chọi trước khi nuôi 

2.1. Chọn đúng loài cá

Không chỉ đơn giản là chọn cá qua màu sắc ưa thích mà việc bạn chọn lựa giống cá betta nào cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình nuôi cá sau này. Nếu muốn chọn giống cá betta hiền thì nên chọn loại này hay muốn cá linh hoạt cạnh tranh nhau thì nên chọn loại kia…

2.2. Chọn đúng màu sắc

Việc nhìn màu sắc cá đoán biết được sức khỏe của chúng không phải chỉ có ở mình cá betta mà còn ở rất nhiều loại cá khác. Hãy nên chọn những chú cá có màu sắc rực rỡ nếu để ở môi trường có ánh sáng thì vẩy trên mình cá phải có chút óng ánh.

2.3. Chọn cá linh hoạt

Cá khỏe mạnh sẽ là cá linh hoạt, bạn nên để ý xem cá bơi lội có hoạt bát không? Nếu thấy có chú cá nào bơi lội tung tăng vòng quanh bể thì hãy chọn chú cá đó 

3. Tạo môi trường thích hợp khi nuôi cá

3.1 Lưu ý về tập tính của cá betta

Cá betta là loài cá ưa nước nông và tĩnh vì vậy bể nuôi cá cũng cần áp dụng điều này. Bạn nên lựa chọn loại bể có dung tích tối thiểu từ 19 lít trở nên thì cá mới sinh trường tốt. Nên nuôi 1 cá betta được và khoảng 5 - 6 con cá betta cái, tránh nuôi nhiều hơn 2 con cá betta đực vì chúng sẽ cắn xé nhau để tranh giành lãnh thổ. 

Nếu muốn nuôi chung cá betta với những loại cá khác thì không nên nuôi các loại cá sặc sỡ hoặc bé hơn cá betta. Ngoài ra cũng không nên nuôi cá có đuôi dài do cá betta đực sẽ nhầm lẫn chúng là đối thủ rồi lao vào cắn xé.

3.2. Tiến hành cho nước vào bể

Sau khi đã hình dung được xem nên nuôi cá với số lượng thế nào thì bước tiếp theo là tiến hành cho nước vào bể. Bạn nên sử dụng nước chết để nuôi cá nghĩa là nước sau khi được xả ra từ vòi thì để qua đêm rồi mới sử dụng. Và chỉ nên đổ khoảng ½ độ cao của bể tránh trường hợp cá nhảy ra ngoài ( cá betta rất hay nhảy và có thể nhảy lên tới độ cao 7,5cm)

3.3. Vài lưu ý khi sử dụng thiết bị nuôi cá betta

Máy lọc nước

Đối với bất kì bể cá cảnh nào thì dụng cụ này là không thể thiếu rồi nhưng cần lưu ý tới độ chảy của dòng nước. Cần giảm càng nhẹ càng tốt vì cá betta không ưa khu vực có nước chảy.

Máy điều nhiệt

Đây là loài cá rất nhạy cảm với nhiệt độ nước. Cá betta chỉ thích hợp với môi trường nước từ 24- 27 độ C. Nhất là đối với thời tiết mùa đông miền bắc thì việc trang bị máy sưởi cho bể cá là điều bắt buộc phải có.

Tránh sử dụng các vật trang trí nhọn

Có lẽ vẻ đẹp nhất của giống cá betta nằm ở chiếc đuôi diêm dúa của chúng. Nếu bạn sử dụng các vật trang trí có vật sắc nhọt thì vô tình trong quá trình cá bơi lội sẽ và quệt và làm tổn thương cá.

4. Chăm sóc cá chọi 

4.1. Cho các chọi ăn

Cá chọi là loại cá ăn thịt vì vậy trong chế độ ăn của cá cần cung cấp song song thức ăn tổng hợp lẫn thức ăn tươi cho cá như: Trùn chỉ, hoặc tôm đông lạnh…

Nên tạo thói quen cho cá ăn khoảng 2 lần mỗi ngày. Bạn cố gắng cho cá ăn đúng giờ sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của chúng. Mỗi lần cho ăn bạn nên hạn chế cho cá ăn vừa đủ, tránh cho cá ăn quá no có thể khiến cá bị trướng bụng.

Sau khi cho cá ăn, bạn nên có thói quen dọn sạch thức ăn thửa của cá điều này sẽ làm nước trong bể sạch hơn và cũng tránh việc cá ăn lại thức ăn thừa của lần trước.

4.2. Thay nước và vệ sinh bể cá 

Nên thay nước khoảng 1 lần 1 tuần và mỗi lần thay nước nên để lại 30% lượng nước cũ trong bể. Điều này sẽ tránh việc cá betta bị sốc môi trường và khiến cá dễ bị stress. Ngoài ra nếu thấy bể có rêu hại cần cho cá ra bể cá phụ rồi tiến hành cọ rửa cho bể. 

Có một mẹo ở đây là hãy sử dụng dao cạo râu cọ thành bể cá sẽ rất hiệu quả. Nhưng cũng không nên cọ rửa quá sạch vật dụng trong bể vì điều này cũng gián tiếp là nguyên nhân khiến các vi sinh vật có lợi cho bể bị chết.
Hi vọng với những kiến thức trên sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc