Sản phẩm nổi bật

Cách nuôi và chăm sóc bể cá rồng đơn giản, hiệu quả nhất

Bể cá rồng được nhiều gia đình lựa chọn, không chỉ đem đến tài lộc cho gia chủ mà còn có thể trấn trạch trong nhà, xua đuổi điều không may mắn. Tuy nhiên, chỉ khi nắm rõ cách nuôi cá rồng, bạn mới có thể có được những chú cá khỏe mạnh nhất.

1. Số lượng cá rồng khi nuôi

Vì cá rồng là loài độc tôn lãnh địa và hiếu thắng nên bạn không được nuôi 2 - 3 chú cá chung 1 bể . Bạn chỉ được nuôi riêng 1 con 1 bể hoặc 6 - 10 con 1 bể lớn vì khi sống trong môi trường tập thể thì tính hiếu thắng của chúng có vẻ thuần hậu hơn.

2. Bể nuôi cá rồng

Be ca rong chính là môi trường để cá rồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nên cần đặc biệt lưu ý đến điều này.

Là loài cá cảnh thích bơi nổi trên mặt nước nên chiều cao của bể không hẳn là yếu tố bắt buộc so với chiều dài và chiều rộng của chúng.

Ví dụ: cá nhỏ khoảng 15cm thì 1 hồ có kích thước 120x45x45cm, nếu khoảng 30cm trở lên thì hồ dài 180x60x45cm là lý tưởng nhất.

Địa điểm đặt bể cá phải là nơi ít người qua lại tránh stress cho cá, áp lực xung quanh dễ ảnh hưởng đến màu nền của cá, đặc biệt là loại Kim Long quá bối. Ánh sáng cũng là yếu tố đặc biệt cho cá lên màu, tốt nhất nên đựt bể cá chỗ mà có thể tiếp thu ánh sáng vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Vào buổi tối khong nên tắt điện quá nhanh, tốt nhất nên bật đèn phòng vài phút trước khi tắt đèn hồ.

3. Nắp đậy tránh bụi bẩn

Bắp đậy bể nuôi cá rồng là bộ phạn không thể thiếu với cá rồng vì cá rồng vốn nổi tiếng là loài nhảy cao vô địch. Nếu bạn có chừa khoảng trống thì phải nhỏ hơn cỡ đầu của cá, đối với các con cá lớn hơn thì nên dùng vật nằng đè lên nắp.

4. Nhiệt độ nước trong bể cần ổn định

Nên giữ nhiệt độ trong bể cá khoảng từ 28 - 32 độ C, trường hợp chữa bệnh thì tăng lên 34 độ C. Nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển và nhiệt độ quá cao sẽ làm cho những tế bào mềm chung quanh đầu cá nhăn nhiều hơn.

5. Chú ý đến độ pH trong hệ thống bể cá rồng

Bạn nên giữ độ pH từ 6.5 đến 7.5 vì cá rồng thích nước nhạt và hơi đục. Do đó, độ Ph phải thấp dơn và có thể pha thêm "nước đen" - Một hóa chất bán sẵn tinh chế từ lá peat tại các cửa hàng cá cảnh. Mật độ thay đổi đột ngột của pH là điều nguy hiểm cho các loài cá nên bạn cũng cần có thể cả bộ đo pH cho chắc chắn.

6. Thay nước

Bạn có thể thay nước từ 1 - 2 lần/ 1 tuần, tùy theo kích cỡ cá và số lượng cá trong hồ. Nếu bạn thay bằng nước máy thì thỉnh thoảng pha thêm nước đen để làm dịu độ pH cũng như tạo môi trường quen thuộc của cá tự nhiên.

7. Cách thả cá lúc mang về

Thả các lúc mới mang về cũng là kỹ năng bạn cần học vì không phải ai cũng biết thả cá đúng cách để không làm tổn thương cá.

- Đầu tiên, lắng nước tối thiểu là 48 giờ trước khi thả cá vào bể.

- Bỏ muối hột 1% so với dung tích nước và tăng máy oxy chạy tối đa, nếu có nước đen thì hòa vào khoảng 20cc

– Chỉ số chất lượng nước trong hồ là: Ammonia = 0, Nitrites > 10 và pH = 6.5-7.5.

- Để cân bằng nhiệt độ, bỏ bịch cá vào hồ từ 15 - 20 phút

- Mở bịch cá và lấy 1 ly nước bể đổ vào bịch, 5 phút lại đổ 1 lần cho đến khi nào bịch đầy nước.

- Đổ phân nửa nước trong bịch ra hồ, lặp lại mỗi lần 5 phút lại đổ 1 ly nước trong bể vào bịch cho đến khi đầy

- 5 phút sau nhúng cả bịch vào bể và thả cá ra bể

- Không cho cá ăn trong khoảng 24h sau đó

– Không nên bơm oxy vào bịch nếu cá có vẻ khỏe mạnh, vì làm thế sẽ đẩy độ pH lên cao bất ngờ và làm cho cá bị sốc.

8. Cách cho cá rồng ăn

Cho ăn đúng cách cũng là yếu tố quan trọng trong việc nuôi cá rồng khỏe mạnh. Nếu không cho cá ăn đầy đủ thức ăn bổ dưỡng sẽ hạn chế sự phát triển vẻ đẹp của cá. Bạn nên thay đổi nhiều loại thức ăn như tôm nhỏ, tép tươi, dế, gián, trùn sữa, cá xiêm, con rít, nhái con, thức ăn khô,... Nếu muốn cá phát triển màu đỏ thì nên cho ăn tôm nhỏ hoặc tép nguyên vỏ là bữa ăn chính.

Chỉ nên mua dế và gián do người nuôi để tránh cá bị ngộ độc.

Cá dưới 25cm ăn 1 gày 2 - 3 lần, cá lớn hơn nưa thì ăn 1 lần 1 ngày. Máy sưởi nên ở nhiệt độ là 28 - 32 độ C vì độ ấm cua nước sẽ kích thích cá ăn ngon miệng. Đứng bao giờ để đồ ăn đọng lại trong hồ quá lâu sẽ làm ô nhiễm môi trường nước.

Những kỹ thuật nuôi cá rồng ở trên đều là những bước cơ bản cần tuân thủ nghiêm ngặt để cá sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn có thể liên hệ với Bể cá Tài Lộc chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.