Sản phẩm nổi bật

Đèn LED cho bể cá có thực sự cần thiết và công dụng của nó với bể cá thủy sinh

Với những bể cá thủy sinh thì ngoài những phụ kiện như máy lọc, máy sủi khí oxy thì đèn led cho bể cá cũng rất được thịnh hành, vậy thực sự đèn cho bể cá thủy sinh có thật sự cần thiết? Ưu điểm vượt trội của đèn LED so với những đèn thường dùng cho hồ cá thủy sinh như thế nào. Làm sao để có thể chọn được đèn cho bể cá hợp lý với từng bể cá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đèn bể cá thủy sinh có thật sự cần thiết hay không?

Một bể cá thủy sinh hoàn chỉnh chắc chắn không thể thiếu đèn bởi đèn bể cá sẽ giúp cung cấp ánh sáng cho bể cá. Nếu bạn để hồ ngoài trời, có ánh sáng mặt trời chiếu vào, thì không cần đèn. Tuy nhiên, chơi thủy sinh người ta thường để hồ trong nhà, nếu để trong nhà mà không có đèn thủy sinh thì cây không phát triển, chết dần và gây ảnh hưởng tới các loài cá. Chính vì thế mà đèn cá là vô cùng cần thiết và quan trọng.So sánh về màu sắc

chắc chắn rằng màu sắc của đèn LED thường có ánh sáng đẹp hơn với ánh sáng trắng ấm và hơi ngả màu mát mắt không bị chói. Đèn thông thường sẽ không làm cá bắt màu đẹp bằng đèn LED. Ngoài ra đèn LED ánh sáng không chớp nên ánh sáng tỏa ra rất đều và không gây hại cho mắt.

So sánh nhiệt độ màu

Thông thường người ta hay dùng đèn T5, T8 hay bóng Jebo 10.000k để cung cấp ánh sáng cho hồ thủy sinh vì chúng có nhiệt độ màu phù hợp. Nhưng ở đèn LED thì nhiệt độ màu từ 3000k đến 5300k cũng rất phù hợp với sự phát triển của cây thủy sinh.

So sánh nhiệt độ trong hồ thủy sinh

Về tính năng giảm nhiệt thì đèn LED lại vượt trội hơn các loại đèn thông thường cho hồ thủy sinh. Nếu một hồ thủy sinh sử dụng nhiều bóng ống tuýp như t5 – t8 hay Jebo thì sẽ làm tăng nhiệt độ hồ lên rõ rệt. Các sinh vật và thực vật thủy sinh lại cần độ mát tương đối mới phát triển tốn. Vì thế nếu bạn không muốn đánh thêm quạt giảm nhiệt cho hồ thủy sinh thì việc lựa chọn đèn LED là chọn lựa tốt nhất.

Điện năng tiêu thụ

Giống như nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đèn LED chỉ tiêu thụ bằng 1/10 điện năng so với đèn huỳnh quang và 1/5 so với đèn Compact. Nếu xài về lâu về dài hoặc với số lượng bóng đèn cho một hồ thủy sinh lớn thì chi phí tiền điện hàng tháng sẽ khác biệt rất nhiều.

So sánh về tuổi thọ

Tuổi thọ của các loại đèn cho bể cá cảnh cũng cần được chú ý bởi trung bình cứ 6 tháng sẽ thay bóng đèn cho hồ thủy sinh nếu bạn xài đèn T5 – T8 hay Jebo ống tuýp. Vì sau khoảng thời gian ấy bóng đèn sẽ suy yếu và cung cấp không đủ ánh sáng cho cây thủy sinh phát triển tốt.

Còn ở đèn LED thì độ bền lại rất cao, thời gian chiếu sáng của đèn LED khoảng 50.000 giờ, tức ít nhất tuổi thọ của chúng kéo dài tới 5-10 năm.

Độ an toàn

Để thiết kế lên một bóng đèn LED thì họ cũng đã phải tìm hiểu rất kĩ. Đèn LED được thiết kế từ những bóng nhỏ giảm thải CO2 và không dùng chất thủy ngân rất an toàn cho môi trường. So với đèn thông thường thì đèn LED an toàn hơn nhiều, các đèn thông thường dễ vỡ và tạo thành những mãnh kiếng nhỏ nguy hiểm, còn LED thì không.

Ngoài ra đèn LED sử dụng dòng điện nhỏ trung bình 12V nên có xảy ra sự cố về điện cũng không gây nguy hiểm cho người chơi. Các bạn cũng biết thiết bị điện cho hồ cá thủy sinh phải thật sự an toàn cao.

Hiệu quả kinh tế

Nếu nói về kinh tế thì có vẻ đèn LED lại mắc hơn hẳn so với các đèn thông dụng cho hồ cá thủy sinh hiện nay. Chi phí của nó cao gấp 2-3 lần, thậm chí có những máng đèn LED cao gấp 5-10 lần so với các loại máng đèn khác.

Tuy nhiên nếu xét về lâu về dài thì đèn LED lại là loại đèn tiết kiệm chi phí về sau rất tốt. Bạn hãy nghĩ mỗi tháng chỉ trả 1/10 tiền điện cho đèn, không cần thêm quạt cho mát nước hồ cá, không cần thay bóng toàn bộ hồ thủy sinh trong vòng ít nhất 5 năm thì sẽ như thế nào ?

Tính thông dụng

Với những người nuôi cá thì thấy rằng bóng đèn LED vẫn còn khá xa lạ với những bể cá thủy sinh. Vì cây thủy sinh là loài thực vật cần phát triển tốt đẹp và chọn nguồn ánh sáng cho phù hợp, nên việc chọn lựa bóng LED để làm dàn đèn LED cho hồ thủy sinh cũng cần một số kinh nghiệm tốt. Thay gì giống như các đèn thông dụng được bày bán ở các cửa hàng cá cảnh thủy sinh hiện nay thì đèn LED lại đa số được nhập từ nhật, singapore … mới có thể xài được. Và đương nhiên giá thành nhập khẩu rất cao, có những máng đèn LED đội lên tới 3 – 4 triệu đồng một máng.

Ngoài ra nếu bạn là người trong nghề có kinh nghiệm chơi đèn LED thì quá đơn giản, chỉ cần mua đèn LED phù hợp về, tự lắp ráp là đã có thể sử dụng máng đèn LED cho hồ thủy sinh với những ưu điểm vượt trội bên trên.

Bởi với những tính năng và ưu điểm vượt trội hơn các loại đèn thông thường nên ngày nay đèn LED được những người nuôi cá cảnh ưa chuộng hơn. Vì thế hãy lựa chọn thật kỹ về nguồn cung cấp ánh sáng cho hồ thủy sinh của mình.

Bật đèn bao lâu thì thích hợp?

Tuy nhiên, đèn cho bể cá cũng cần được sử dụng với thời gian thích hợp và bật đèn bao lâu là đủ?

Bạn nên bật 8-10 tiếng 1 ngày, nhiều người hay chỉnh 1 khoảng nghỉ ở giữa. Ví dụ:

Mở đèn từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa => tức là 4 tiếng

Tắt đèn đến 2 giờ chiều

Tiếp tục mở đèn từ 2 giờ chiều => thêm 4 tiếng nữa là đủ 8 tiếng

Nếu ban ngày bạn đi làm, thì dời lại giờ, mở đèn buổi tối để tối đi làm về bạn ngắm hồ, miễn đủ từ 8-10 tiếng là được

Khi hồ bị rêu hại, người ta thường giảm thời gian chiếu sáng để góp phần diệt rêu.