Sản phẩm nổi bật

Hướng dẫn lắp máy bơm cho bể cá cảnh thủy sinh

Bạn cần lắp máy bơm nước cho bể cá? Cùng xem cách lắp máy bơm cho bể cá cảnh đơn giản trong bài viết dưới đây của Cá cảnh tài lộc nhé !

1. Công dụng của máy bơm bể cá là gì?

Máy bơm nước trong bể cá có tác dụng giúp di chuyển nước đến hoặc đi khỏi hệ thống lọc nước. Từ đó, giúp nước ở trong bể luôn tình trạng sạch sẽ cũng như có đủ không khí cho sự sinh trưởng của cá.

Máy bơm bể cá có nhiều công dụng khác nhau. Đặc biệt, các loại máy bơm còn giúp tạo luồng nước, thác nước, tạo sóng trong bể. Đây là điều khiến nhiều người thích thú khi trang trí, tạo cảnh quan cho bể cá thủy sinh.

>>> Xem thêm : Máy bơm nước mini cho bể cá cảnh là gì?

2. Hướng dẫn lắp máy bơm cho bể cá cảnh thủy sinh

2.1. Đối với máy bơm bể cá chìm

- Bơm bể cá chìm là loại được thả hoạt động bên trong bể. Nó lấy nước từ lọc bơm vào hoặc kết hợp giữa nhiều hệ thống lọc khác nhau.

- Ưu điểm nổi bật nhất của loại bơm hồ cá này chính là rất dễ lắp đặt. Không cần khoan hay lắp, bạn có thể dễ dàng đưa nó vào trong hồ cá của mình một cách dễ dàng. Việc cần thiết chỉ là kết nối máy bơm với nguồn điện và ống dẫn nước với nguồn nước.

- Máy bơm chìm rất dễ lắp đặt. Loại máy này khi hoạt động gần như không gây tiếng ồn. Do đó, nó được rất nhiều người ưa thích và sử dụng cho bể cá cảnh của mình.

- Nhược điểm của sản phẩm chính là tiêu thụ điện nhiều. Nó cũng làm nhiệt độ bên trong bể cá giảm nên bạn cần chú ý để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho các loài sinh vật sống bên trong bể.

2.2. Lắp máy bơm đặt ngoài cho bể cá cảnh

Đối với máy bơm bể cá đặt ngoài, bạn cần tính toán vị trí đặt máy. Cùng với đó là đường ống đưa nước ra vào bể một cách hiệu quả. Cụ thể cách lắp đặt loại máy bơm này chi tiết như sau : 

- Xác định kích thước của máy bơm và đường ống. Tùy kích thước, thể tích của bể cá mà đường nước của máy bơm cần thay đổi khác nhau. Để chọn được loại máy bơm phù hợp, bạn nên nhờ người bán tư vấn để dễ dàng chọn lựa hơn.

 

- Hãy tính toán kích thước của máy bơm và đường ống thật cẩn thận: Kích thước của máy với đường ống có tác động rất lớn tới việc lắp đặt nó ra sao. Vì thế mà nên xem xét, thực hiện đo đạc kích thước đường ống, máy bơm một cách kỹ lưỡng.

- Chọn vị trí đặt máy và đặt đường ống: Là máy bơm đặt ngoài nên bạn cần chọn một vị trí đặt máy bên ngoài bể cá. Tốt nhất, hãy lựa chọn vị trí đặt nước gần với bể và nguồn nước cũng như khu nước thải việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí lắp đặt cũng như lượng điện tiêu thụ trong quá trình máy bơm hoạt động.

- Khoan lỗ đặt đường ống trong bể: Để đưa nguồn nước vào trong bể, bạn cần khoan một lỗ trên thành bể để có thể đặt đường ống. Với chiều nước thải (hoặc đi qua máy lọc) cũng cần một đường ống tương tự.

- Cần xác định vị trí đặt đường ống một cách cẩn thận: Nên sử dụng máy cắt kính hoặc dao cắt kính chuyên dụng để tạo lỗ trên thành bể kính. Nên tính toán cẩn thận để tránh tình trạng nước bị rò rỉ hay không thể dẫn đường ống đi qua.

- Nối đường ống máy bơm: Sau khi đã xác định được vị trí đặt máy bơm, bạn hãy kết nối các đường ống dẫn nước, lọc nước lại với máy theo đúng vị trí đã vạch ra. Sau đó, bạn có thể sử dụng máy bơm để đẩy nước, lọc nước cho bể cá cảnh của mình ngay lập tức.

3. Một vài lưu ý quan trọng khi lắp máy bơm cho bể cá cảnh

- Cần tính toán cụ thể kích thước đường ống cũng như những thông số của máy bơm để đảm bảo bạn chọn được máy phù hợp cũng như lắp đặt nó một cách hiệu quả.

- Khi lắp máy bơm, cần chú ý tới kích thước các đường dẫn để tránh được tình trạng rò rỉ nước hoặc không đủ tiết diện để đường ống dẫn đi qua.

- Đối với máy bơm đặt ngoài, tiếng ồn khi hoạt động của nó khá lớn. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi có ý định sử dụng loại máy bơm bể cá này.

Với những thông tin hướng dẫn trong bài viết này hi vọng bạn có thể thực hiện lắp đặt máy bơm nước tại nhà. 

Xem thêm : 

>>> Báo giá máy sục khí bể cá rẻ nhất hiện nay 

>>> Báo giá bể cá thủy sinh tại hà nội