Sản phẩm nổi bật

Ngắm cá cảnh giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp và giúp tâm trạng tốt

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, việc ngắm cá cảnh có tác dụng hạ huyết áp và nhịp tim và đồng thời cải thiện tâm trạng của con người.

Ngắm cá cảnh tốt cho sức khỏe

Cá và các loài sinh vật sống ở biển là chủ đề được rất nhiều nhà khoa học quan tâm. Theo trang Lifehack đưa tin thì các nhà nghiên cứu người Anh đã phát hiện ngắm cá cảnh mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhóm tác giả đã mời các tình nguyện viên tham gia ngắm bể cả trong một khoảng thời gian rồi sau đó xem xét sự thay đổi nhịp tim và huyết áp của họ. Kết quả cho thấy răng, nhịp tim và huyết áp của  những người này đều hạ xuống. Bên cạnh đó, càng ngắm nhiều cá, họ càng trở nên bình tĩnh và khuôn tươi tỉnh hơn trước. Một số chuyên gia còn cho rằng việc trang trí bể cá ở phòng phẫu thuật hoặc phòng khám nha khoa có tác dụng trấn an người bệnh.

Các nhà khoa học cũng cho biết, kết quả trên sẽ có ích cho những người vì nhiều yếu tố không được tiếp xúc với thiên nhiên. Tiến sĩ Sabine Pahl tại Đại học Plymounth cho rằng: “Trong thời đại làm việc căng thẳng và cuộc sống đô thị đông đúc hiện nay , bể cá sẽ trở thành những ốc đảo yên tĩnh giúp con người thư giãn hàng ngay”.

>>>>Tham khảo thêm: Bảng giá bể cá thủy sinh tại hà nội mới nhất

Theo một nghiên cứu gần đây , ngắm cá cảnh bơi quanh bể làm đầu óc thư giãn hơn.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng nhìn nhiều loại cá trong một bể cá cảnh lớn sẽ mang lại nhiều tác động có lợi cho con người. Không chỉ mang lại sự yên tĩnh mà nghiên cứu còn cho thấy bể cá cảnh  có thể thúc đẩy tâm trạng và  thay đổi huyết áp và nhịp tim.

Ngày xưa, có nhiều nghiên cứu được thực hiện chủ yếu tìm hiểu những kết quả giúp làm dịu của không gian xanh và thiên nhiên. Bên cạnh đó, nghiên cứu về tác dụng của việc xem cá cảnhthì lại rất ít.

Các chuyên gia của trung tâm National Marine Aquarium, Đại học Plymouth và Đại học Exeter đã tiến hành đánh giá về sự phản ứng của  thể chất và tinh thần của các tình nguyện viên khi xem các bể cá cảnh với số lượng cá khác nhau.

Tiến sĩ Sabine Pahl, phó giáo sư về tâm lý học tại trung tâm Plymouth, cho biết: “Trong khi các bể cá cảnh công cộng lớn thường tập trung vào nhiệm vụ giáo dục đó là chính thì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những bể cá cảnh này có thể cung cấp một số lợi ích trước đây chưa được khám phá. Trong cuộc sống đô thị đông đúc hiện nay  và thời gian làm việc căng thẳng nhiều hơn và bể cá cảnh có lẽ sẽ cung cấp cho con người một ốc đảo yên tĩnh và thư giãn”.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đang được công bố trên tạp chí Environment & Behavior và được bổ sung sau khi tổ chức triển lãm bể cá lớn nhất, với dung tích 550.000 lít diễn ra.

>>>>Tham khảo thêm: Top những bể cá nước mặn đẹp bán chạy nhất đầu 2020

Tâm trạng, nhịp tim, huyết áp thay đổi tốt sau khi ngắm cá cảnh

Các nhà khoa học có thể đánh giá được một cách rất chính xác tâm trạng và nhịp tim và huyết áp của những người đã tham gia nghiên cứu sau khi thiết lập các số lượng cá cảnh trong cuộc triển lãm tăng lên dần dần.

Deborah Cracknell tại National Aquarium Marine cho rằng: “Bể cá cảnh hay màn hình tivi thường được kết hợp với nhau có thể  giúp bệnh nhân giảm bớt căng thẳng trước bác sĩ phẫu thuật oặc  tại phòng chờ nha khoa. Nghiên cứu này lần đầu tiên đã cho thấy bằng chứng mạnh mẽ cho thấy việc sử dụng bể cá cảnh có thể đem lại tác động tích cực đến sự phát triển của con người ”.