Những cá cảnh dễ nuôi cực chất cho dân chơi mới vào nghề

Nuôi cá không hẳn là công việc quá khó khăn nếu bạn có niềm đam mê, biết cách lựa chọn cuãng như chăm sóc những loài cá cảnh bên dưới đây. Do vậy, hãy bắt đầu từ những chú cá dễ tính nhất nhé.

1. Cá xiêm rồng

Cá xiêm rồng còn có tên gọi là cá chọi, là một trong số những loài cá nước ngọt phổ biến nhất. Cá xiêm rồng trưởng thành dài khoảng 6cm và có thể nuôi trong không gian hẹp như bể cá mini đẹp. Gần đây người ta còn lai tạo ra những giống cá xiêm rồng khổng lồ dài hơn 8cm.

Được biết đến như loài cá cảnh có màu sắc sắc sỡ với bộ vây chảy dài tuyệt đẹp nhưng màu sắc tự nhiên của cá xiêm rồng hoang dã chỉ là màu xanh lá cây xỉn và màu nâu, bộ vây của cá xiêm rồng hoang dã tương đối ngắn. Tuy nhiên trong quá trình lai tạo chúng ngày càng có màu sắc sặc sỡ và bộ vây dài hơn.

2. Cá bống

Môi trường sống chủ yếu của cá bống là ở nước ngọt, nước trung tính với nhiệt độ khoảng 23 - 29 độ C. Chúng thường sống ở tầng giữ và tầng đáy bể, được nuôi trong bể cá cảnh thủy sinh có nhiều thực vật. Cá bống ngỏ bé là loài nhút nhát nên có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác. Chức năng chính của chúng là dọn bể, chúng không sinh sản trong môi trường nhân tạo.

3. Cá kiếm - Cá hồng kim

Cá hồng kim chủ yếu sống trong môi trường nước ngọt với độ pH = 7 và nhiệt độ từ 25 - 28 độ C. Phần đuôi cá chiếm khoảng 1/3 chiều dài thân thể. Tuy nhiên, đuôi của cá kiếm không phải là 1 vũ khí mà chỉ là vật dùng để trang trí và là đặc điểm nổi bật để con cái lựa chọn con đực. Những con cái thường lựa chọn con đực có chiếc đuôi kiếm to, màu sặc sỡ cho việc giao phối.

Cá trưởng thành có thể dài 6cm và rất khỏe. Chúng là loài cá dễ nuôi nên có thể nuôi chung với các loài cá cảnh khác, trang trí trong các bể cá mini để bàn mà không cần sử dụng sục oxi.

4. Cá hồng két

Cá hồng két được lai tạo ở Đài Loan, được coi là tổ tiên của loài cá la hán hiện nay nên chúng cũng được cho là đem lại may mắn, tài lộc cho người nuôi.

Cá hồng két thường có nhiều chủng loại khác nhau như cá hồng két tím với màu sắc đặc trưng, cá hồng két king kong cực lớn vớ ánh hồng chói mắt. Chúng có thể nuôi chung với cá rồng, cá la hán.

5. Cá vàng

Cá vàng còn có tên gọi khác là cá ba đuôi, cá bốn đuôi. Chúng được thuần hóa từ loài cá giếc Phỏ, một loài cá giếc nâu xám sẫm bản địa của Châu Á. Cá vàng được nhân giống theo màu lần đầu tiên tại Trung Quốc. Do chọn giống, cá vàng đã phát triển thành nhiều giống khác nhau và hiện có nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng với hình dạng và kích thước khác nhau so với giống cá ban đầu.

Một số loại phải nuôi trong bể cá cảnh trong nhà vì chúng yếu hơn các giống cá tự nhiên ban đầu. Cá vàng có thể phát triển tới chiều dài khoảng 16- 20cm. Tuy nhiên ít có loại nào đạt được kích thức này. Cá vàng có thể thay đổi màu sắc theo phổ ánh sáng trong bể nuôi. Cá sống trong bể tối sẽ có màu nhạt hơn vào buổi sáng và sẽ mất dần theo thời gian.

6. Cá chép Nhật - Cá Koi

Cá chép Nhật là loài cá chép thông thường đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh. Chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đực cải tạo và nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Có Một thực tế là cá chép do ngừi Nhật lai tạo đẹp về màu sắc và rất đắt giá. Với người Nhật thì cá Koi và các hình xăm trên cá được xem là điều may mắn.

Những loài cá cảnh dễ nuôi trên đều không quá kén chọn về môi trường sống và khẩu phần thức ăn. Do vậy bạn không cần phải nhọc công để chăm sóc chúng. Nếu bạn đang có ý định mua một bể cá để nuôi cá cảnh, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá và đặt làm bể cá theo yêu cầu nhanh nhất.