Sản phẩm nổi bật

Những lưu ý khi thay nước bể cá cảnh

Thay nước cho bể cá là việc quan trọng và cần thiết trong việc chăm sóc bể cá. Vậy bao lâu thay nước bể cá một lần ? Nên sử dụng những loại nước nào để thay nước bể cá? Và khi thay nước bể cá cần lưu ý những gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Cá cảnh tài lộc để giải đáp những thắc mắc trên bạn nhé !

Xem ngay :

>>> Báo giá bể cá treo tường rẻ nhất 2021

>>> 5+ mẫu bể cá rồng đẹp nhất hiện nay

1. Bao lâu thay nước bể cá cảnh một lần?

- Tùy vào tình trạng của bể cá cảnh mà khoảng 1 đến 2 tuần tiến hành thay nước một lần. Hãy cố gắng đảm bảo thời gian thay nước để đảm bảo an toàn nhất cho sự sinh trưởng của cá. Tuy nhiên không phải thay nước quá nhiều lần là tốt, cá cũng cần có môi trường sống ổn định ví dụ như 1 tuần mà bạn thay nước bể cá đến mấy lần thì quả thực không ổn một chút nào đâu nhé.

- Ngoài ra thời gian thay nước bể cá cũng phụ thuộc vào diện tích bể nhỏ hay lớn, số lượng cá nuôi nhiều hay ít, vị trí nuôi cá ở trong nhà hay ngoài môi trường tự nhiên cần đo, kiểm tra xem lượng chất độc hại, chất thải có trong nước như thế nào rồi tiến hành thay nước định kỳ.

2. Những loại nước được được sử dụng khi thay nước bể cá

Với những bể cá cảnh thì nước được sử dụng có thể là nước mưa, nước máy, nước giếng chỉ cần đảm bảo hợp vệ sinh và không có lẫn hợp chất độc hại là được.

- Nước mưa: Loại nước mưa tốt nhất để sử dụng thay nước bể cá chính là nước mới hứng, nước chứa trong bể kín

- Nước máy: là loại nước sạch, vô trùng nhưng nếu sử dụng nước máy để thay nước bể cá thì nên hứng trước ra ngoài để nước bay hết Clo cá mới sống tốt được vì loại thuốc khử trùng trong nước máy là những hạt nhỏ vô hại với chúng ta nhưng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến cá cảnh.

- Nước giếng: Loại nước này cũng rất tốt để nuôi cá cảnh, hãy sử dụng loại nước để lắng trong trước khi thay nước bể cá nhé.

3. Cách thay nước bể cá cảnh đơn giản nhất

Bước 1: Chuyển cá cảnh sang bể chứa tạm thời

- Trước khi thay nước bể cá bạn cần phải chuyển cá sang một môi trường sống tạm thời, có thể sử dụng xô, chậu… đủ rộng để chứa hết số lượng cá trong bể của bạn.

Bước 2: Làm sạch bể cá cũ

- Loại bỏ hoàn toàn lượng nước bẩn trong bình cũ sau đó rửa sạch vật trang trí với một ít muối loãng và nước ẩm đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn. Cọ rửa sạch sẽ bể cá, để khô bể và vật trang trí.

Bước 3: Chuyển cá lại bể cũ

- Sau khi thay nước bể cá cảnh hoàn thiện tiến hành đưa cây cảnh, đồ trang trí trở lại bể cũ, sắp xếp môi trường như ban đầu rồi đổ nước sạch đã qua xử lý vào. Sau khi thay nước bể cá thành công hãy quan sát xem tình trạng cá như thế nào và đảm bảo là chú cá của bạn thích nghi nhanh nhất với môi trường mới này nhé.

4. Lưu ý khi thay nước bể cá cảnh

- Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để thay nước bể cá thì có thể xử lý môi trường nước sạch hơn.

- Chọn số lượng cá và kích thước cá phù hợp với bể cá cảnh mà bạn lựa chọn.

- Nếu như bạn không kịp xử lý nước thì có thể sử dụng nước khoáng đóng chai để thay nước.

- Khi thay nước bể cá cảnh không được thay 100% nước mà vẫn phải giữ lại một phần để cá không bị sốc khi thay đổi nhiệt độ nước.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi hi vọng nó giúp ích được cho các bạn .

>>> Có thể bạn quan tâm : 5 điều cần biết trước khi mua máy bơm nước bể cá